Bạn đang xem: Gan khỏe » Viêm gan B lây qua đường nào? Dấu hiệu nhiễm viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường nào? Dấu hiệu nhiễm viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi sự phổ biến của viêm gan B và tính chất nguy hiểm của nó. Viêm gan được hiểu là những tổn thương xuất hiện ở gan – cơ quan lớn nhất trên cơ thể con người. Nguyên nhân gây ra viêm gan khá đa dạng: do cơ thể bị siêu vi khuẩn xâm nhập, do bị nhiễm độc, do quá trình tự miễn của cơ thể. Viêm gan B là tổn thương ở gan do cơ thể bị lây nhiễm virus viêm gan B. Chúng ta sẽ tìm hiểu viêm gan B lây nhiễm qua đường nào và các dấu hiệu nhiễm viêm gan B.

Lây nhiễm viêm gan B qua vi khuẩn

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ VIÊM GAN B

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 250.000 người thiệt mạng vì viêm gan B. Số người mắc viêm gan B kinh niên là 400 triệu người và số người bị nhiễm trùng viêm gan B là 2 tỷ người. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B cao nhất trên thế giới. Cứ 4 người Việt thì có một người nhiễm viêm gan B, tức tỷ lệ này là 25%.

Viêm gan B khi tiến triển sẽ rất nguy hiểm. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh chai gan, viêm gan kinh niên, viêm gan cấp tính, ung thư gan. Mời bạn tìm hiểu thêm về các bệnh thường gặp về gan.

 

DẤU HIỆU PHÁT HIỆN VIÊM GAN B

Ở đây chúng ta tạm phân ra 2 giai đoạn phát triển viểm viêm gan B. Đó là viêm gan B cấp tínhviêm gan B mãn tính (viêm gan B kinh niên).

Dấu hiệu phát hiện viêm gan B cấp tính

Trong những ngày đầu bị nhiễm người bệnh bị sốt nhẹ thường vào buổi chiều, cơ thể luôn mệt mỏi. Cảm thấy chán ăn, ăn khó tiêu, nước tiểu có màu vàng.

Dấu hiệu phát hiện viêm gan B mãn tính

Cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, các cơn sốt xuất hiện nhiều hơn và kéo dài hơn. Cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn, nấc cụt và bụng chướng, ...

Bị vàng da, mắt và xuất hiện những khu vực màu vàng trên cơ thể. Có hiện tượng xuất huyết ở dưới da, chân răng, ở mũi (chảy máu mũi), đi đại tiện phân có màu đen.

Hình ảnh vị trí của gan

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Viêm gan B được xếp vào bệnh truyền nhiễm, đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm. Những con đường phổ biến nhất để lây lan vi khuẩn viêm gan B là qua máu và tinh dịch. Dưới đây chúng ta sẽ trả lời câu hỏi viêm gan B lây qua đường nào.

Lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B nhanh và trực tiếp nhất. Trước đây khi y tế chưa phát triển và chưa có các phương pháp thử máu chính xác thì tiếp máu là nguyên nhân chính làm lây nhiễm viêm gan B.

Truyền máu

Lây nhiễm viêm gan B qua dụng cụ thiếu vệ sinh

Việc thăm khám bệnh tại các cơ sở y tế sử dụng các kim tiêm hoặc dụng cụ y khoa bị ô nhiễm, chưa được khử trùng cũng gây ra lây nhiễm viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra một số hoạt động khác có sự tiếp xúc trực tiếp với máu như châm cứu, vẽ hình xăm lên cơ thể, bấm lỗ tai, ... mà không vệ sinh các dụng cụ đúng cách cũng khiến viêm gan B xâm nhập vào cơ thể.

Lây nhiễm qua đường sinh lý

Giống như bệnh AIDS, viêm gan B cũng lây nhiễm qua cả đường máu và đường sinh lý. Vi khuẩn viêm gan B có trong tinh dịch và dịch âm đạo có thể xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ không đeo bao cao su.

Lây từ mẹ sang con khi sinh đẻ

Khi người mẹ mang thai có viêm gan B và xét nghiệm thấy chất HbeAg dương tính. Tỷ lệ em bé sinh ra bị nhiễm lên đến 70% đến 90%. Vì vậy khi mang thai các bà mẹ cần được xét nghiệm viêm gan B. Nếu kết quả là mẹ có vi khuẩn viêm gan B thì em bé sẽ được tiêm kháng sinh viêm gan B ngay khi vừa sinh ra.

Viêm gan B giống như bệnh viêm gan C về tỷ lệ lây nhiễm. Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là như nhau cho cả trường hợp sinh thường và sinh mổ.

Mẹ con

Lây nhiễm viêm gan B qua các vết xây xước, nứt nẻ trên da

Vi khuẩn viêm gan B xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể người bị nhiễm. Vì vậy khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm viêm gan B chúng ta có thể bị lây nhiễm qua các vết xây xước, vết nứt nẻ trên da. Ngoài ra các đồ đạc có tiếp xúc với người nhiễm viêm gan B cũng có thể mang viêm gan B. Lý do là vì vi khuẩn viêm gan có khả năng giữ trạng thái nhiễm trùng qua một thời gian dài.

 

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Đã có câu trả lời viêm gan B lây qua đường nào, đó là viêm gan B lây chỉ yếu qua đường máu và dường sinh lý. Để xác định chắc chắn đã bị nhiễm viêm gan B hay chưa cần đi xét nghiệm. Cho tới ngày nay thử máu vẫn là cách duy nhất để xác định một người có bị nhiễm viêm gan B hay không. Cụ thể để định bệnh viêm gan B người y sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và đưa ra kết luận. Các chỉ số để định bệnh là: HbsAg, HbsAB, HbcAb, HbeAg và HbeAb.

Ngoài ra còn một số phương pháp sau thường được sử dụng để xét nghiệm kỹ hơn viêm gan B và các bệnh về gan.

Phương pháp siêu âm gan.

Phương pháp CT Scan.

Phương pháp Liver-spleen scan.

Phương pháp sinh thiết gan.

Chữa bệnh

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Viêm gan B xâm nhập vào cơ thể tùy theo sự phản ứng của cơ thể sẽ có các trường hợp khác nhau. Nếu xét nghiệm thấy HbsAg dương tính (+) nhưng HbeAg âm tính (-) thì bệnh nhân đã tự lành. Ngược lại cần thực hiện theo pháp đồ điều trị của bác sĩ.

Lây nhiễm viêm gan BMột số từ khóa để tìm bài viết này:

Viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường nào

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply