Bạn đang xem: viêm đại tràng » Viêm đại tràng, triệu chứng viêm đại tràng và các biến chứng

Viêm đại tràng, triệu chứng viêm đại tràng và các biến chứng

Viêm đại tràng là khi đại tràng bị viêm nhiễm do một số nguyên nhân nào đó. Đại tràng đóng vai trò trong hấp thụ và phân hủy thức ăn nuôi cơ thể. Một khi đại tràng bị viêm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bệnh viêm đại tràng là một bệnh phổ biến ở Việt Nam với tỉ lệ người nghiễm cao lên đến 30%. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng viêm đại tràng, các biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng và lời khuyên cho người bệnh viêm đại tràng.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

Đại tràng là gì?

Đại tràng là tên gọi khác của ruột già, ruột già cùng với ruột non đóng vai trò tiêu hóa thức ăn. Ruột già (đại tràng) có chiều dài khoảng 1,2m tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ khi đi qua ruột non. Ruột già sẽ hấp thụ nước và muối khoáng, đồng thời đây là nơi các vi khuẩn làm phân hủy thức ăn thành phân. Sau đó số phân sinh ra được đại tràng co bóp để đưa phân đi qua trực tràng rồi cửa hậu môn đi ra ngoài.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG

Để giảm thiểu các hậu quả của bệnh viêm đại tràng, cần phát hiện ra bệnh sớm để điều trị. Dưới đây là một số triệu chứng viêm đại tràng để nhận biết bệnh.

Cơ thể mệt mỏi

Người bệnh thấy chán ăn, mệt mỏi, ngủ không ngon, trí nhớ bị suy giảm. 

Đau dạ dày

Trướng bụng, đầy hơi, đau bụng

Khi đại tràng bị viêm người bệnh luôn thấy căng tức, khó chịu trong bụng.

Ngoài ra bệnh nhân còn thấy đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng. Thường thì cơn đau sẽ tăng lên sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi đại tiện hoặc trung tiện sau cơn đau sẽ giảm.

 

CÁC NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP GÂY RA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm đại tràng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Do nhiễm trùng

Các virus và vi khuẩn có hại khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây nhiễm trùng tại ruốt kết. Trong đó các vi khuẩn phổ biến là shigella, e coli, salmonella, campylobacter. Con đường lây nhiễm chủ yếu là qua thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Các nhiễm trùng này có thể dẫn đến tiêu chảy ra máu và mất nước rất nguy hiểm.

Do thiếu máu cục bộ tại đại tràng

Có một số nguyên nhân gây ra thiếu máu cục bộ tại đại tràng. Nguyên nhân đầu tiên là lý do cơ học, ruột bị xoắn hoặc thoát vị khiến đại tràng bị kẹt trong thành bụng. Ở vị trí đoạn đại tràng này có thể bị thiếu máu cục bộ.

Một nguyên nhân khác là xảy ra xơ vữa động mạch tại các động mạch cung cấp máu cho đại tràng.

Do bệnh viêm ruột

Có 2 dạng viêm ruột chính là bệnh Crohn và viêm loát đại tràng. Trong đó bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kì vị trí nào trong đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, ruột non. Còn bệnh viêm loét đại tràng bắt đầu từ trực tràng và có thể dần lan ra khắp đại tràng.

Do viêm đại tràng vi thể

Có 2 loại viêm đại tràng vi thể là lympho và collagen. Đây là bệnh hiếm gặp và thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ.

Do hóa chất gây viêm ruột kết

Viêm ruột kết (đại trực tràng) có thể xảy ra khi hóa chất thấm vào ruột già.

Ruột già

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH

Viêm đại tràng mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dưới đây.

Làm thủng đại tràng

Sau các đợt điều trị kháng sinh, thành đại tràng bị tổn thương. Lúc này các lợi khuẩn đường ruột đã bị tiêu diệt, lớp lông nhung bị trơ choi tạo điều kiện cho các vết loét ăn sâu vào đại tràng. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày có thể làm thủng đại tràng, nguy hiểm tính mạng.

Gây giãn đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng mãn tính cũng có thể gây ra giãn đại tràng cấp tính.

Biến chứng thành ung thư đại tràng

Niêm mạc đại tràng có thể bị viêm và loét trong thời gian dài hoặc viêm loét liên tục tái phát. Lúc này các tế bào biểu mô ở niêm mạc có nguy cơ loạn sảnchuyển thành ác tính, gây ung thư đại tràng.

 

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Cố gắng vận động nhẹ nhàng

Tập thể thao nhẹ nhàng

Khi cơn đau đại tràng đến thường bệnh nhân chỉ muốn nằm nghỉ ngơi không vận động. Mặc dù vậy việc vận động cơ thể nhẹ nhàng có thể làm giảm cơn đau đại tràng. Đồng thời vận động cũng giúp cơ thể linh hoạt, hệ tiêu hóa bớt bị trì trệ.

Không ăn quá no

Việc cố sức tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khiến đại tràng (ruột già) phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng và khiến cơn đau gia tăng.

Thực đơn nhiều rau và hoa quả

Áp dụng chế độ dinh dưỡng thích hợp

Thực hiện chế độ di dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây. Hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo gây khó tiêu, đầy hơi. Nên uống đủ nước, tránh tình trạng cơ thể bị thiếu nước.

Giữ tâm trạng vui vẻ, tránh stress

Tâm trạng vui vẻ thoải mái có thể làm thuyên giảm bệnh viêm đại tràng. Nên tập thể thao phù hợp với sưc khỏe, làm những việc yêu thích.

Tinh thần lạc quan

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT

Mời bạn đọc tiếp các bài viết về sức khỏe khác!

Các từ khóa để tìm kiếm bài viết này:

Bệnh viêm đại tràng, viem dai trang, triệu chứng viêm đại tràng

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply