Bạn đang xem: Tỏi » Tìm hiểu về cây tỏi và củ tỏi

Tìm hiểu về cây tỏi và củ tỏi

TÌM HIỂU VỀ CÂY TỎI VÀ CỦ TỎI

Cây tỏi có tên khoa học là Allium sativum thuộc họ hành, từ lâu tỏi đã được sử dụng để nấu ăn cũng như làm thuốc chữa bệnh. Tỏi là một cây gia vị dễ trồng, dễ chăm sóc nên được trồng rất phổ biến.

Củ tỏi mọc mầm       

#1 CÔNG DỤNG

Trong thành phần của củ tỏi có chất allicin được tạo ra sau khi đập nát hay băm nhỏ củ tỏi, chất này có tính diệt khuẩn rất mạnh. Nhờ vậy củ tỏi được công nhận có những công dụng dưới đây:

+ Là một chất kháng sinh.

+ Chữa các vết thương mưng mủ.

+ Chữa nhiễm trùng ruột già hay còn gọi là lị amip hay lị trực trùng.

+ Chữa bệnh cao huyết áp và tụ huyết khối.

+ Chữa trị giun kim khi kết hợp với trứng gà.

+ Chữa cho vết thương bị rắn cắn.

+ Chữa bệnh tiểu đường.

+ Ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư.

+ Tăng cường khả năng sinh dục.

Cây tỏi

#2 HÌNH DẠNG

Cây tỏi là cây thảo (thân mềm) sống được nhiều năm, dù vậy tỏi trong ẩm thực và chữa bệnh được trồng hàng năm. Cây tỏi có chiều cao tối đa đến 1,2m và ra hoa lưỡng tính, hoa tỏi được thụ phấn bằng các loài côn trùng. Hoa tỏi mọc thành hình cầu, màu xanh nhạt, trắng hoặc đỏ.

Thân chính của cây tỏi sẽ mọc đầu tiên và có nhiều rễ phụ, từ trên đỉnh của thân này sẽ nở hoa. Các bẹ lá và chồi mọc xung quanh chính. Lá tỏi thẳng, có rãnh khía, mép lá hơi ráp, ở mỗi nách lá ở dưới gốc có một chồi nhỏ sẽ hình thành một tép tỏi.

#3 PHÂN BỐ

Do rất dễ trồng nên cây tỏi được trồng trên khắp cả nước, dù vậy một số địa phương có thổ những phù hợp để trồng được các giống tỏi ngon là: Hưng Yên, Hải Dương ở Đông bắc bộ, Sơn La, Điện Biên ở Tây bắc bộ, Phan Rang thuộc tỉnh Ninh Thuận, đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Một chùm tỏi

 

#4 THÀNH PHẦN CỦ TỎI

Thành phần củ tỏi có phần lớn là nước chiếm 84%, chất hữu cơ chiếm 13,3% và chất vô cơ 1,5%. Về thành phần hóa học, củ tỏi chứa 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene. Trong đó thành phần allicin chỉ được sinh ra khi củ tỏi được đập nát hoặc băm mỏng, lúc đó sẽ xảy ra phản ứng hóa học biến allin chuyển hóa thành allicin. Để biết cụ thể về thành phần hóa học của tỏi mời bạn đến bài: Thành phần hóa học của tỏi.

#5 MÙI VỊ

Củ tỏi có vị cay và hơi nồng.

Tỏi đã bóc vỏ

#6 MÙA THU HOẠCH

Tùy theo giống và tùy theo địa phương nhưng thường cây tỏi được trồng vào mùa thu và được thu hoạch và cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.

Mời bạn xem thêm các loại cây dược liệu khác.

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply