Bạn đang xem: Hà thủ ô » Tìm hiểu về cây thuốc quí Hà thủ ô

Tìm hiểu về cây thuốc quí Hà thủ ô

Cây hà thủ ô là một cây thuốc quí đồng thời cũng tên của một loại cây thân mềm sống ở các vùng núi ẩm ướt phía bắc Việt Nam. Củ Hà thủ ô sau khi thu hoạch và bào chế được sử dụng làm vị thuốc có tác dụng ích huyết, khỏe gân cốt, làm đen tóc đen râu, ...

#1 Tên gọi

Cây Hà thủ ô còn có các tên gọi dân gian khác là cây Giao đằng, cây Xích cát hay cây Dạ hợp, cây Khua lình (dân tộc Thái). Tên gọi khoa học của Hà thủ ô là Fallopia multiflora. Các nhà sinh học phân loại Hà thủ ô thuộc họ rau răm của bộ cẩm chướng.

Hình vẽ cây và củ hà thủ ô

#2 Nhận dạng cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô là cây thân mềm có dạng dây leo quấn lấy nhau. Lá hà thủ ô dài từ 5cm đến 7cm, rộng từ 3cm đến 5cm, lá có hình trái tim, có đầu nhọn. Hoa hà thủ ô màu trắng, nhỏ, có mảnh vòng ngoài, hoa lớn lên cùng theo với quả. Quả hà thủ ô khô có ba cạnh, không tự mở.

Phần quan trọng và có giá trị nhất của hà thủ ô là rễ hình củ tròn, dài. Những cây hà thủ ô lâu năm có thể có củ lên đến hơn 20 kg.

Cây hà thủ ô

#3 Nơi sinh trưởng

Cây hà thủ ô mọc tại các rừng núi đá vôi ẩm ướt, có nhiều mùn. Cây thường sinh trưởng tốt nhất tại các vùng núi có độ cao từ 800 đến trên 1500m. Ở Việt Nam, cây hà thủ ô được phát hiện tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai và vùng núi phía tây các tỉnh bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Mùa ra hoa của hà thủ ô là từ tháng 7 đến 10 hàng năm, mùa ra quả là từ tháng 9 đến 12 hàng năm. Dù hà thủ ô là cây mọc lâu năm nhưng mùa thu hoạch thường từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau ứng với mùa khô ở Tây bắc. Lý do là đến mùa mưa củ hà thủ ô sẽ ngậm nhiều nước khi chế biến sẽ bị hao đi rất nhiều.

Củ hà thủ ô

#4 Phân loại

Có 2 loại hà thủ ô chính là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Hà thủ ô trắng cũng là cây dây leo, toàn thân cây khi bấm tay vào thân, lá hay quả non chỗ nào cũng chảy ra nhựa trắng. Đây là lý do hà thủ ô trắng còn có tên gọi là cây Sữa bò. Khác với hà thủ ô đỏ, củ hà thủ ô trắng có màu trắng và chứa nhiều nhựa, củ hà thủ ô trắng thường nhỏ hơn hà thủ ô đỏ. So với hà thủ ô đỏ thì hà thủ ô trắng có dược lý kém hơn, dù vậy vẫn là một cây thuốc quí.

Sending
User Rating 5 (1 vote)