Bạn đang xem: Nhó đông » Tìm hiểu cây nhó đông và các công dụng của nhó đông

Tìm hiểu cây nhó đông và các công dụng của nhó đông

Cây nhó đông được biết đến và sử dụng đầu tiên bởi các bà lang, ông lang người đồng bào Thái, Mường, Dao, ... để chữa trị các bệnh về gan. Dù đã được bà con dùng làm thuốc từ hàng trăm năm qua, cây nhó đông chỉ mới được khoa học nghiên cứu và đặt tên (Morinda longissima Y. Z. Ruan) lần đầu tiên vào năm 1999. Và đến năm 2002 lần đầu tiên tại Việt Nam bệnh viện y dược cổ truyền Sơn La đã nghiên cứu dược lý của cây nhó đông và đã xác thực những công dụng tích cực của nhó đông lên gan. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây này và những công dụng của cây nhó đông.

Nguồn ảnh: tracuuduoclieu.vn

#1 TÊN KHOA HỌC

Cây Nhó đông có tên khoa học là Morinda longissima Y. Z. Ruan thuộc họ Cà phê Ribiaceae, tên khoa học này được đặt chính thức từ năm 1999.

#2 CÔNG DỤNG CỦA CÂY NHÓ ĐÔNG

Cây nhó đông đã được nghiên cứu và được ghi nhận có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm, tán ứ, giúp người bệnh ăn ngủ tốt. Cây được sử dụng trong các bài thuốc chữa các bệnh về gan như viêm gan, vàng da, xơ gan cổ trướng từ xa xưa trong các bài thuốc truyền miệng của đồng bào các dân tộc Tày, Thái. Nghiên cứu bài bản đầu tiên tại Việt Nam về cây nhó đông được thực hiện năm 2002 bởi Bệnh viện Y dược Sơn La.

Cụ thể cây có những công dụng sau:

 • Giải độc gan.
 • Hạ men gan, làm mát gan.
 • Chữa bệnh vàng da.
 • Chữa bệnh xơ gan cổ trướng.
 • Chữa các bệnh viêm gan nhờ các tác dụng: kiện tỳ, tiêu viêm, tán ứ, hoạt huyết và giải độc gan.
 • Chữa xơ gan.

Để tìm hiểu thêm về lá gan mời bạn đọc bài viết gan và các bệnh về gan tại Bepban.com.

Để tìm hiểu thêm về bệnh gan các bạn có thể tham khảo trang web chính thức của Bộ Y tế.

#3 HÌNH DẠNG

Nhó đông là cây bụi có thân và rễ màu vàng, khi trưởng thành cây đạt chiều cao từ 2m đến 4m. Thân cây có hình trụ và mọc thẳng, cành non có 4 cạnh và có màu xanh nhạt.

cây có hình bầu dục hoặc hình mác, dài từ 12cm đến 28cm, rộng từ 6 đến 10cm. Hoa của cây mọc từ kẽ lá hay ở đầu cành cây, hoa có cuống dài 2cm, có màu trắng và mọc sít nhau. Cây có nhiều quả nạc mọng đỏ.

Rễ cây nhó đông là rễ cọc, có những củ rễ nặng đến 20kg.

Mùa ra hoa của cây là từ tháng 4 đến tháng 6, mùa ra quả là từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm.

#4 KHU VỰC PHÂN BỐ

Tại Việt Nam cây nhó đông được các nhà dược liệu phát hiện đầu tiên tại tỉnh Sơn La, sau đó cũng tìm thấy tại các tỉnh Thừa thiên – HuếQuảng Nam.

Nhó đông mọc hoang tại các nương rẫy cũ hoặc ven những cánh rừng thứ sinh ở độ cao 800m đổ xuống.

#5 THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Trong cả rễ, thân và lá nhó đông đều có các nhóm chất sau:

 • Coumarin
 • Axit hữu cơ
 • Đường khử tự do
 • Carotenoid
 • Anthranoid
 • Phytosterol

Các thí nghiệm hóa dược cho thấy hàm lượng các chất kể trên nhiều nhất ở rễ, sau đó đến lá và có ít nhất ở thân. Rễ cây nhó đông cũng là thành phần chính thường được sử dụng để bào chế các bài thuốc trị các bệnh về gan.

#6 THU HOẠCH

Với mục đích làm thuốc thì phần sử dụng trên cây là rễ nơi có dược lý cao nhất. Bởi vậy ta có thể thu hoạch bất cứ thời điểm nào trong năm, dù vậy nên thu hoạch trước tháng 5 tức trước mùa mưa để tránh rễ ngậm nhiều nước sẽ mất công nhiều hơn trong việc phơi khô. Các củ được thu hoạch cần là của già có trọng lượng từ 1kg đến trên 10kg.

Để lấy được rễ củ của cây nhó đông cần dùng cuốc và xà beng để đào gốc của cây lên. Trước đây cây nhó đông có thể được tìm thấy ở những đồi hoặc núi đất thấp (dưới 800m) ở ngoại ô thành phố Sơn La. Giờ đây để tìm được cây nhó đông cần tới những bản xa tại các huyện Ngọc Chiến, Mường La.

#7 CHẾ BIẾN RỄ CÂY NHÓ ĐÔNG

Rễ cây (gọi đúng hơn là rễ củ) được chặt nhỏ dần bằng dao sắc để được các miếng từ 2 đến 3 ngón tay. Các miếng nhó đông đã được chẻ ra tiếp tục được phơi dưới nắng 15 ngày đến 20 ngày nắng để đạt đủ chất lượng.

Rễ cây nhó đông phơi khô

#8 SỬ DỤNG RỄ CÂY NHÓ ĐÔNG PHƠI KHÔ

Có nhiều cách sử dụng rễ cây nhó đông trong đó thuận tiện nhất là pha nước uống thay nước lọc. Mỗi người mỗi ngày dùng từ 20gr đến 30gr cho vào ấm đun sôi cùng với nước rồi uống như uống nước lọc.

Bước 1: Lấy 20gr đến 30gr nhó đông

Dùng 20gr đến 30gr nhó đông mỗi ngày

Bước 2: Đun nhó đông với nước

Đun nhó đông với nước

Bước 3: Đợi nước nguội và thưởng thức!

Sau khi nước sôi để nguôi là uống được

SẢN PHẨM RỄ CÂY NHÓ ĐÔNG PHƠI KHÔ

Mời bạn xem thông tin về rễ cây nhó đông phơi khô và giá bán tại đây!

Các từ khóa để bạn tìm kiếm bài viết này:

nhó đông, cây nhó đông, nho dong, tác dụng của cây nhó đông, nơi bán cây nhó đông, cây nhó đông chữa bệnh gan

Leave a Reply