Bạn đang xem: Thận khỏe » Suy thận thận và các triệu chứng suy thận

Suy thận thận và các triệu chứng suy thận

Suy thận là khi chức năng của thận bị suy giảm do một nguyên nhân nào đó. Hầu hết các loại bệnh về thận làm tổn thương các đơn vị cấu trúc của thận (gọi là các nephron). Suy thận làm giảm chức năng giải độc, đào thải chất độc của thận. Điều này dẫn đến tích tụ các chất độc trong cơ thể dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hóa. Các triệu chứng suy thận là phù ở mắt cá chân, nôn mửa, cơ thể suy nhược, khó thở, ngủ không ngon.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng vai trò duy trì sự sống. Nhiệm vụ chính của thận là lọc máu, cân bằng điện giải, điều hòa áp suất thẩm thấp, cân bằng nội môi, ... giúp lọc và đào thải các chất độc khỏi cơ thể. Thận gồm có thận trái và thận phải nằm ở hai bên của cột sống, ngay phía trên của eo.

Bệnh suy thận

NHỮNG TRIỆU CHỨNG SUY THẬN

Bệnh suy thận giống với các bệnh về thận khác ở điểm diễn tiến bệnh âm thầm. Các dấu hiệu của suy thận thường khó nhận ra hoặc bị lẫn lộn với các bệnh khác. Phần lớn các trường hợp phát hiện ra bị suy thận khi bệnh đã trở nặng và có biểu hiện rõ rệt. Ta có thể nhận biết bệnh suy thận qua một số triệu chứng suy thận dưới đây.

Suy thận mãn

Buồn nôn, ói mửa, chán ăn

Chức năng của thận bị suy giảm khiến khả năng đào thải các chất độc cũng giảm theo. Lúc này các chất độc tích tụ trong cơ thể không được thải ra bên ngoài như thông thường. Phản ứng tự nhiên của cơ thể là muốn nôn, ói mửa để thải các chất độc ra bên ngoài.

Cơ thể suy yếu, mệt mỏi, ngủ không ngon giấc

Khi bị suy yếu, thận không tạo ra hormon erythropoietin như bình thường. Đây là hormon quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu chuyên chở oxy. Hệ quả là cơ thể nhận được ít khí oxy và bị suy yếu, mệt mỏi.

Bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù.

Đây là triệu chứng suy thận xảy ra khi các mao mạch trong cơ thể bị rò rỉ. Để bù lại số chất dịch bị rò rỉ thận sẽ giữ lại nước và natri trong cơ thể. Điều này khiến tăng lượng nước và cơ thể bị phù.

Bị ngứa dai dẳng

Các chất thải, chất độc không được thải ra ngoài mà vẫn còn trong máu. Việc tích tụ này gây kích thích da dẫn đến mẩn ngứa, nặng hơn là phát ban. Khi bị mẩn ngứa và dùng các loại kem bôi bên ngoài không khỏi thì cần nghĩ đến việc thận bị tổn thương.

Cảm thấy hoa măt, chóng mặt, ù tai, ớn lạnh

Đây là hệ quả của việc cơ thể bị thiếu máu và thiếu lượng oxy cần thiết. Cơ thể người bệnh lúc nào cũng thấy ớn lạnh dù cho môi trường bên ngoài thế nào.

Hơi thở thay đổi, thở nông, hơi thở có mùi amoniac

Đây là một triệu chứng suy thận khá rõ ràng. Người bệnh thở ngắn hơn và thấy khó thở do hai nguyên nhân gây ra. Thứ nhất là các chất dư thừa không được đào thải mà tích tụ ở hai lá phổi. Thứ hai là do thiếu máu và thiếu lượng oxy cần thiết.

Ngoài ra, việc tích tụ chất thải trong máu cũng làm hơi thở có mùi. Bệnh nhân sẽ có giảm cảm giác thích ăn.

Cảm thấy đau lưng, đau ở khu vực cạnh sườn

Cũng do các chất không được đào thải hết gây ra ứ dịch. Việc ứ dịch này dẫn đến bệnh nhân bị đau khu vực cạnh sườn và vùng hố thận.

Thay đổi trong thói quen đi tiểu

Một triệu chứng suy thận khác là việc thay đổi thói quen đi tiểu của người bệnh. Cụ thể người bệnh có thể đi tiểu nhiều hơn vào buổi đêm và đi tiểu ít hơn khi khỏe mạnh. Người bệnh có thể thấy đi tiểu bị đau buốt. Nước tiểu cũng thay đổi, có bọt hoặc bong bóng, thậm chí có máu.

Trị sỏi thận

CÁC NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP GÂY RA BỆNH THẬN

Sỏi thận

Là khi trong thận hoặc trong đường tiết niệu có sỏi. Tùy theo kích thước của sỏi sẽ gây tiểu tiệu khó, buốt, giắt. Khi bị sỏi thận nước tiểu sẽ thay đổi màu, lượng nước tiểu giảm đi. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng thắt lưng.

Viêm thận

Đây là tình trạng thận bị tổn thương do nhiễm khuẩn. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm thận như bệnh cầu thận do collagenose (bệnh Lupus ban đỏ hệ thống), tổn thương cầu thận, rối loạn chuyển hóa, ...

Viêm ống thận cấp

Bệnh này là hệ quả của ngộ độc thủy ngân, chì, sunfamit. Viêm ống thận cấp cản trở tiển tiện. Bệnh cũng làm tăng lượng u rê có trong máu, tăng số lượng hồng cầu, tăng lượng protein trong nước tiểu.

Thận nhiễm mỡ

Thận nhiễm mỡ còn được gọi là hội chứng thận hư. Bệnh xảy ra khi cơ thể để mất đạm qua đường nước tiểu gây phù, tăng mỡ máu, gây huyết áp cao.

Suy thận

Khi chức năng thận bị suy yếu không còn hoạt động hiệu quả để thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Người ta phân suy thận ra thành suy thận cấp và suy thận mạn. Suy thận cấp là khi chức năng của thận bị suy giảm đột ngột do thiếu lượng máu cần thiết, do tắc nghẽn nước tiểu đi ra từ thận hoặc do tổn thương tại thận. Suy thận mạn là khi có rối loạn ở thận tiến triển mạn tính qua thời gian dài.

 

CÁC ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH THẬN

Để nhận diện bệnh thận ta có thể quan sát các triệu chứng suy thận. Ngoài ra các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận cũng nên đi khám thận thường xuyên.

Người bị tiểu đường hoặc bị huyết áp cao.

Người mắc các bệnh khác như: bệnh gan, bệnh tim.

Người hút thuốc nhiều.

Người có lượng cholesterol cao, người mắc bệnh béo phì.

Người cao tuổi.

Uống rượu bia

CÁC HỆ QUẢ CỦA SUY THẬN

Suy thận mãn tính có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Làm gia tăng lượng Kali trong máu một cách đột ngột. Biến chứng này có thể làm giảm chức năng của tim, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Khiến cơ thể giữ nước, gây ra phù ở tay, chân hoặc phù phổi.

Gây ra bệnh tim mạch như làm tăng huyết áp, tăng áp lực lên mạch máu, viêm màng ngoài tim.

Làm suy giảm ham muốn tình dục.

Làm suy giảm phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Làm suy giảm lượng máu trong cơ thể.

Gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

ĐỊNH BỆNH SUY THẬN

Cũng giống như nhiều bệnh khác, các bệnh về thận đặc biệt là bệnh suy thận có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Bệnh thận ở giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ rệt và thường bị nhầm với các bệnh khác. Vì vậy việc định bệnh để sớm có biện pháp điều trị là rất quan trọng. Ngoài việc quan sát các triệu chứng suy thận, làm xét nghiệm là cách định bệnh hiệu quả và chính xác nhất.

Một số đối tượng có nguy cơ bị suy thận cao hơn bình thường. Đó là những người có các triệu chứng suy thận như đang bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, hoặc gia đình có tiền sử bị suy thận cấp. Các đối tượng này nên thường xuyên đi làm xét nghiệm thận để xem có bị suy thận không.

Có hai xét nghiệm để định bệnh suy thận là. Đó là xét nghiệm máu để kiểm tra tốc độ GFRxét nghiệm nước tiểu kiểm tra Albumin. GFR là tốc độ lọc của cầu thận và Albumin là một protein xuất hiện trong nước tiểu khi thận tổn thương.

Ngoài hai xét nghiệm trên, để định bệnh thận chính xác hơn bệnh nhân có thể được siêu âm và làm sinh thiết thận. Siêu âm thận giúp bác sĩ đánh giá kích thước của thận và cấu trúc của thận bệnh nhân. Sinh thiết thận là quá trình lấy một mẩu nhỏ mô của thận để làm xét nghiệm. Kết quả của sinh thiết sẽ giúp tìm ra các yếu tố gây ra bệnh thận.

Chạy thận nhân tạo

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SUY THẬN

Tùy theo cấp độ tổn thương của thận, hiện nay có ba phương pháp chính điều trị suy thận.

Phương pháp dùng thuốc

Đây là phương pháp áp dụng cho các bệnh nhân suy thận ở thể nhẹ. Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc cùng với áp dụng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt tốt cho thận. Đồng thời với thuốc và chế độ sinh hoạt là các biện pháp để làm giảm các hệ quả của suy thận như cao huyết áp, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, ...

Phương pháp thay thế (ghép thận, lọc máu)

Đây là phương pháp cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Để duy trì sự sống bệnh nhân buộc phải ghép thận hoặc lọc máu. Hạn chế của phương pháp này là nguồn cung thận thay thế cũng như sự thích nghi của thận thay thế vào cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra ghép thận là một phẩu thuật khó, nguy hiểm và rất đắt đỏ, khó để chi trả với đa số bệnh nhân.

Phương pháp tế bào gốc

Đây là phương pháp áp dụng những tiến bộ mới nhất của y học, đạt hiệu quả cao. Phương pháp này sử dụng tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự sao chép và tự làm mới. Các tế bào gốc khi được đưa vào cơ thể sẽ dần thay thế cho các tế bào bị nhiễm bệnh.

Tế bào gốc là gì?

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỊ BỆNH THẬN

Khi được chuẩn đoán suy thận, người bệnh cần tuân thủ pháp đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra bệnh  nhân cần thực chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh, có tinh thần lạc quan. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho người bị suy thận.

Giữ huyết áp ổn định​

Người bị bệnh thận nên giữ huyết áp tốt nhất là dưới 1400/90 mm Hgdưới 2300 mg Natri.

Giảm tối đa lượng cholesterol trong cơ thể

Cholesterol đã được chứng minh gây tác hại cho cả thận và tim mạch, đặc biệt với người bị tiểu đường. Cholesterol có trong thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật khi vào cơ thể buộc thận phải làm việc với công suất cao. Điều này làm suy yếu và làm chậm quá trình hồi phục của thận.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài các thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, còn có một số chất khác không tốt cho thận. Cần tránh thức ăn mặn, thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo cũng có hại cho thận. Các đồ uống không có lợi như bia, rượu, nước ngọt có ga cũng ảnh hưởng xấu đến thận.

Uống lượng nước vừa đủ hàng ngày

Khi thận suy yếu không còn đủ khả năng đào thải lượng nước thừa ra ngoài. Vì vậy người bị bệnh thận cần uống lượng nước vùa đủ cho nhu cầu của cơ thể và với khả năng của thận. Nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến thận phải làm việc quá sức, ngoài ra còn gây ra huyết áp cao. Lượng nước bao nhiêu là vừa đủ? Do mỗi người có nhu cầu khác nhau và còn tùy vào khả năng của thận nên người bệnh cần tham vấn bác sĩ về lượng nước cần uống hàng ngày của mình.

Uống nước hàng ngày

Mời bạn đọc thêm các bài viết về sức khỏe tại đây!

Các từ khóa để tìm kiếm bài viết này:

Bệnh thận

Suy thận

Các triệu chứng sinh thận

Làm gì khi có triệu chứng suy thận?

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT

Mời bạn đọc bài viết về cây thuốc hà thủ ô trị bệnh thận:

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply