Bạn đang xem: Mật ong » Sữa ong chúa là gì

Sữa ong chúa là gì

SỮA ONG CHÚA LÀ GÌ?

Sữa ong chúa là gì và tại sao có tên gọi khác là "sữa của ong chúa"? Tên tiếng Anh của sữa ong chúa là Royal jelly (tạm dịch: món thạch của Hoàng gia) là chất dịch sánh có màu trắng đục được tiết ra từ hạch của cong ong thợ từ 7 ngày tuổi tuổi trở lên. Những con ong thợ này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ăn phấn hoa và tiết ra sữa ong chúa. Sữa này được dùng để nuôi ong chúa. Vì vậy tên gọi chính xác phải là "sữa để nuôi ong chúa". Cũng vì lý do này để thu hoạch được nhiều hơn sữa ong chúa các thợ ong đã đánh lừa ong thợ về số ong chúa có trong đàn. Điều này khiến có nhiều ong thợ tiết ra sữa nuôi các ong chúa hơn.

Sữa ong chúa có vị chua, có mùi hơi hắc và ngái.

Xem video về sữa ong chúa tại đây.

#1 NHỮNG CHẤT TẠO NÊN CHẤT LƯỢNG CỦA SỮA ONG CHÚA LÀ GÌ?

Trong sữa ong chúa chứa khoảng 60% nước và các chất khác như:

  • Đường với chủ yếu là đường glucose, đường fructose.
  • Chất béo (từ 3% đến 6%).
  • Protein (từ 13% đến 18%).
  • Vitamin (B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, H, ...).
  • Các khoáng chất (Kali, Canxi, Ma giê, Đồng, Sắt, Kẽm, Liti, ...).

Ong chúa
 Ong chúa có kích thước lớn hơn hẳn các con khác.


#2 THU HOẠCH SỮA ONG CHÚA

Sữa ong chúa thường được các thợ nuôi ong thu hoạch 1 hoặc 2 lần mỗi tuần. Trung bình một tổ ong sẽ cho ra từ 2 đến 4 kg sữa ong chúa mỗi năm.

Khó khăn gặp phải khi thu hoạch sữa ong chúa là gi? Đó là sữa ong chúa (sữa để nuôi ong chúa) chỉ dùng để nuôi ong chúa và mỗi đàn ong chỉ có 1 ong chúa nên lượng sữa ong chúa do ong thợ tiết ra không nhiều. Để thu hoạch sữa ong chúa cần đánh lừa ong thợ bằng cách tạo ra các ổ ong chúa giả. Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đức.

Các ổ ong chúa giả được làm bằng plastic và gắn vào khung gỗ (khung cầu), mỗi ổ này được đặt vào bên trong 1 ấu trùng ong rồi được đặt lại vào tổ ong. Điều quan trọng là vị trí các ổ ong chúa giả này cần được đặt theo chiều có miệng úp xuống dưới đất (đây là dấu hiệu để ong thợ phân biệt ổ ong chúa và các ổ ong thường.

Các ong thợ sẽ tiết sữa ong chúa vào các ổ ong chúa giá này, sau từ 2 đến 3 ngày khi các ổ ong chúa giá đã đầy sữa ong chúa. Lúc này người thợ ong sẽ lấy khung cầu ra khỏi tổ, dùng dao cắt bỏ phần nắp ổ ong chúa giả và gắp ấu trùng ong ra khỏi ổ. Tiếp đó dùng que hoặc máy để hút sữa ong chúa ra.

#3 BẢO QUẢN SỮA ONG CHÚA NHƯ THẾ NÀO?

Sữa ong chúa cần được bảo quản lạnh:

+ Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh: để được 1 đến 2 tháng.

+ Nếu để trong ngăn đá: để được 1 đến 2 năm.

#4 GIAI THOẠI VỀ SỮA ONG CHÚA

Từ xa xưa câu hỏi "Sữa ong chúa là gì?" đã sớm được các bậc vua chúa quí tộc đặt ra. Các giai thoại kể về các vị hoàng đế Trung Hoa đã sử dụng sữa ong chúa để sống trường thọ và để tăng khả năng sinh lý. Ngoài ra sữa ong chúa còn được sử dụng để chữa các bệnh về khớp, cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan mãn tính, kinh nguyệt không đều, chứng hiếm muộn và cả suy nhược cơ thể.

Trong Y học cổ truyền châu Á, sữa ong chúa được xếp vào các vị thuốc có tác dụng bổ âm.

Các từ khóa để tìm kiếm bài viết này:

Sữa ong chúa

sua ong chua

sữa ong chúa là gì?

công dụng của sữa ong chúa

tác dụng của sữa ong chúa

Insert Symbol or Content Template
Sending
User Rating 5 (1 vote)

No Responses

Leave a Reply