Bạn đang xem: Gan khỏe » Chỉ số men gan cao và nguyên nhân men gan cao

Chỉ số men gan cao và nguyên nhân men gan cao

Men gan cao là khi các chỉ số men gan cao vượt quá mức cho phép. Chúng ta thường làm xét nghiệm các chỉ số AST, ALT, GGT và Phosphatase để rút ra kết luận. Hệ quả của chỉ số men gan cao là một số bệnh về gan như: nóng gan, viêm gan cấp hoặc mãn tính, ngộ độc tế bào gan, gan nhiễm mỡ. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn chỉ số men gan cao là bao nhiêu và những nguyên nhân men gan cao.

Gan

MEN GAN LÀ GÌ, MEN GAN CAO LÀ GÌ?

Men gan là enzyme Alanine aminotransferases (ALT) có trong tế bào gan. Khi vì một lý do nào đó các tế bào gan bị tổn thương thì chất ALT sẽ có nhiều hơn và hòa vào trong máu nhiều hơn. Khi thực hiện xét nghiệm máu chỉ số ALT vượt quá mức cho phép báo động gan đang có vấn đề. Cụ thể nếu men gan tăng từ 1 đến 2 lần bình thường là tổn thương gan ở mức nhẹ. Nếu men gan tăng từ 2 đến 5 lần bình thường báo hiệu gan tổn thương ở mức trung bình và trên 5 lần là mức độ nặng.

Men gan nằm trong tế bào gan và có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự vận hành của cơ thể. Gan chính là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người nếu không kể da. Việc biết được men gan đang ở mức nào và có những điều chỉnh hay chữa trị là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

CHỈ SỐ MEN GAN CAO LÀ BAO NHIÊU?

Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do một lý do nào đó, sẽ có một lượng men gan được giải phóng với nồng độ nhỏ hơn 40U/l. Khi xét nghiệm men gan các y sĩ sẽ quan sát 4 chỉ số ALT, GGT và Phosphatase kiềm để đưa ra kết luận. Ở mức bình thường 4 chỉ số trên sẽ là.

AST: 20 đến 40 UI/L.

ALT: 20 đến 40 UI/L.

GGT: 20 đến 40UI/L.

Phosphatase kiềm: 30 đến 110 UI/L.

Khi có một trong các chỉ số enzyme trên vượt quá mức trung bình có thể chuẩn đoán người bệnh có men gan cao và gan đã bị tổn thương. Nếu các chỉ số trên càng cao chứng tỏ gan bị tổn thương càng nhiều.

Nguyên nhân men gan cao

CÁC NGUYÊN NHÂN MEN GAN CAO

Nguyên nhân men gan cao có nhiều, trong đó viêm gan và rượu bia là các nguyên nhân chủ yếu.

Viêm gan

Viêm gan là khi gan đã bị vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương các tế bào gan. Khi mức độ viêm nhiễm của gan càng cao thì nồng độ men gan càng tăng lên tương ứng. Các loại viêm gan phổ biến là viêm gan A, B, C, D trong đó nguy hiểm nhất là viêm gan B. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về tỷ người nhiễm viêm gan. Tỷ lệ người nhiễm viêm gan B ở Việt Nam là trên 25%.

Lây nhiễm viêm gan B qua vi khuẩn

Uống nhiều rượu bia

Rượu và bia là gây tổn thương gan bằng cách khiến gan phải làm việc quá sức để giải các độc tố có trong rượu bia. Uống các chất có cồn quá nhiều (khuyến cáo là trên 60gr cồn một ngày) ở cường độ liên tục sẽ khiến các tế bào gan làm việc quá tải. Điều này là lý do gây tổn thương gan. Điều đáng cảnh báo là Việt Nam nằm trong top dẫn đầu các nước tiêu thụ nhiều rượu bia ở châu Á. Vì vậy rượu bia là nguyên nhân men gan cao hàng đầu tại Việt Nam.

Uống rượu

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không cân bằng

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh với nhiều đồ cay nóng, dùng nhiều món chiên, xào, ... là nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ. Cụ thể gan không thể chuyển hóa hết số thực phẩm này và tích tụ một lượng mỡ dư thừa.

Khi cơ thể có bệnh về đường mật

Một số bệnh về đường mật như viêm đường túi mật, viêm đường mật, áp xe gan cũng làm men gan cao. Các bệnh trên khiến đường dẫn mật bị tắc nghẽn mà mật khó lưu thông tằng tăng men gan.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến men gan tăng cao. Đó là việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, ... Việc sử dụng không đúng cách một số thảo dược cũng là một nguyên nhân gây men gan cao. Một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét, sởi, ... cũng là nguyên nhân.

Chơi thể thao

CÁC BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MEN GAN CAO

Khi phát hiện men gan cao cần đi gặp bác sĩ ngay để có pháp đồ điều trị đúng đắn. Tránh việc để các tổn thương gan gây ra các bệnh nặng hơn như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, ... Dưới đây là một số lời khuyên để có một lá gan khỏe mạnh.

Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng

Thực phẩm hàng ngày cần đảm bảo sự cân bằng giữa chất bột, chất đạm, chất xơ, ... Cần tăng cường ăn rau và hoa quả, giảm các món ăn chiên xào, giảm ăn đồ cay nóng. Hạn chế đồ uống có cồn như rượu bia và hạn chế tối đa hút thuốc lá.

Thực phẩm tốt cho gan

Tập thể dục thể thao và vệ sinh sạch sẽ

Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sẽ giảm thiểu khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây viêm gan. Ngoài ra tập thể dục thể thao thường xuyên giúp duy trì sức khỏe. Giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả làm giảm sức ép phải giải bỏ độc tố cho gan. Đặc biệt giấc ngủ từ 1 đến 3h đêm sẽ giúp gan được nghỉ ngơi và phục hồi tốt nhất.

Kiểm tra các loại thuốc, thực phẩm chức năng đang dùng

Kiểm tra lại các loại thuốc, thực phẩm chức năng xem có gây tác dụng phụ đến gan hay không. Hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng một loại thuốc mới.

 

Các từ khóa để tìm kiếm bài viết này

Chỉ số men gan cao

Nguyên nhân men gan cao

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply