Bạn đang xem: Cây thuốc quý » Cây hương nhu – vị thuốc giải nhiệt giảm đau

Cây hương nhu – vị thuốc giải nhiệt giảm đau

Cây hương nhu có tính ấm, vị cay và thơm tác động đến các kinh phế và kinh vị. Hương nhu có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm nhiệt, hành thủy, giảm đau. Ngoài ra hương nhu còn được sử dụng để điều chế hương liệu vì có mùi thơm dịu dàng đặc biệt.

Cây hương nhu

TÊN GỌI, HÌNH DÁNG VÀ NƠI SINH TRƯỞNG CỦA CÂY HƯƠNG NHU

Cây hương nhu có tên khoa học là Ocimum tenuiflorum L (hương nhu tía) và Ocimum gratissimum L (hương nhu trắng). Trong phân loại thực vật thì hương nhu thuộc chi húng quế, họ bạc hà (Lamiaceae). Cây có một số tên gọi khác là é đỏ, é tía, é rừng, é trắng … Một số loài cây khác thuộc chi húng quế là: húng quế, húng quế chanh. Nguồn tham khảo tại đây.

Hương nhu là cây cỏ đứng, cao trên 50cm và dưới 1m. Nếu là cây hương nhu tía thì toàn thân có mầu tía hoặc trắng xanh, thân cây còn non có màu xanh tía. Khi về già thân cây có màu nâu có 4 ngấn lồi lớn hoặc có hình trụ. Lá cây hương nhu là lá đơn mọc đối xứng nhau. Lá hương nhu có hình bầu dục, rìa lá có hình răng cưa, mặt trên của lá có màu tía đậm hơn mặt dưới. Hoa hương nhu mọc thành cụm ở ngọn cành, hoa lưỡng tính, có kích thước nhỏ. Cây ra hoa vào tháng 5 đến tháng 7.

Cây hương nhu tím

Cây hương nhu là giống cây nhiệt đới ưa nhiệt độ cao, ưa ánh áng và khí hậu nóng ẩm. Ở Việt Nam cây hương nhu tía khá khó kiếm, mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Nam. Cây hương nhu trắng mọc hoang ở các tỉnh Hà Nam Ninh (Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình) và các tỉnh miền Bắc khác như Quảng Ninh, Hòa Bình.

Trên thế giới cây hương nhu mọc chủ yếu ở Nam Á và Đông Nam Á. Ngoài ra hương nhu cũng đã được di thực trồng ở Đông Phi và phía Bắc của Nam Mỹ. Cây được trồng bằng cách reo hạt.

Cây hương nhu trắng

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA HƯƠNG NHU VÀ CÔNG DỤNG CỦA HƯƠNG NHU

Bộ phận được sử dụng của hương nhu là toàn bộ phần cây trên mặt đắt: thân, lá, hoa. Qua chiết xuất ta thấy tinh dầu là thành phần chính của cây hương nhu với 70% eugenol, 12 mytheleugenol và β-caryo-phyllen. Tinh chất eugenol được dùng trong nha khoa và ngành nha khoa và hương liệu. Tinh dầu ở hoa và lá có nhiều hơn ở thân cây. Nguồn tham khảo tại đây.

Cây hương nhu có tính ấm, vị cay và thơm tác động đến các kinh phế và kinh vị. Hương nhu có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm nhiệt, hành thủy, giảm đau.

Trong dân gian cây hương nhu được dùng để hạ sốt, chữa cảm nắng, nhức đầu hay các chứng đi ngoài, nôn mửa, phù dung. Các công dụng chính của hương nhu là:

+ Giảm sốt, giải cảm nhờ việc làm ra mồ hôi

+ Điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu

+ Giúp chữa bệnh chảy máu cam

+ Giúp chữa bệnh hôi miệng

+ Giúp trẻ nhỏ mọc tóc

CÁCH SỬ DỤNG HƯƠNG NHU TRONG CÁC BÀI THUỐC DÂN GIAN

Ngoài việc được chiết xuất dưới dạng tinh dầu, hương nhu còn được sử dụng dưới dạng bột và rượu thuốc. Cây hương nhu (sau khi bỏ gốc) có thể được sử dụng ở cả dạng tươi và khô âm can (phơi trong bóng râm). Dưới đây là một số bài thuốc có thành phần là hương nhu:

Hình vẽ hương nhu tía

Trị cảm nắng, bệnh tiêu chảy, nôn mửa: các vị tía tô và mộc qua mỗi vị 9gr, hương nhu 12gr đem sắc để uống hàng ngày.

Trị chứng nhức đầu, sốt: vặt một nắm lá hương nhu đem giã với cối. Sau đó lấy khăn xô đổ nước đã đun sôi qua, vắt khăn lấy nước uống. Phần bã còn lại đem đắp lên trán và thái dương để hạ sốt.

Trị chứng cảm lạnh: đem sao qua hương nhu tía (500gr), đậu ván trắng (200gr) rồi đem tán nhỏ cùng với 200gr hậu phác tẩm gứng nướng. Bột thu được mỗi lần dùng 8gr đến 10gr đem pha vưới nước lọc uống ngày 2 lần và sau các bữa ăn.

Hương nhu điều trị chứng hôi miệng: lấy 10gr bột hương nhu trộn với 200ml nước súc miệng để súc ngày 2 lần vào các thời gian buổi sáng mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài thuốc chữa chứng trẻ chậm mọc tóc: sắc hương nhu với nước theo tỷ lệ: 40gr hương nhu ứng với 200ml nước, nước sắc đã cô đặc đem trộn với mỡ lợn vừa rán để nguội đẻ bôi lên đầu trẻ.

Bài thuốc trị chứng ra máu cam không cầm được: Lấy bột hương nhu đã tán mịn hòa với 4gr nước sôi để nguội uống.

Hình vẽ hương nhu trắng

Chữa đau khớp: lấy 50gr hương nhu tươi, 20gr hoắc hương hòa với 300ml nước sắc để uống ngày 2 lần. Uống trong vòng 1 tuần liền sẽ bắt đầu công hiệu.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT

Mời bạn đọc tiếp các bài viết về sức khỏe khác!

Leave a Reply