Bạn đang xem: Cây thuốc quý » Cây xá xị, tìm hiểu về hương thơm và tinh dầu xá xị

Cây xá xị, tìm hiểu về hương thơm và tinh dầu xá xị

Cây xá xị cùng với Trầm Hương, Ngọc Am, Hoàng Đàm là 4 loại cây cho gỗ thơm nhất Việt Nam. Gỗ xá xị được yêu thích để tạo mùi hương thơm và làm tinh dầu làm đẹp, chữa côn trùng cắn, tạo hương thơm tự nhiên, chữa bệnh, …

Lá cây xá xị

TÊN GỌI, HÌNH DẠNG, NƠI PHÂN BỐ CỦA CÂY XÁ XỊ

Cây xá xị có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meissn thuộc họ Long Não – Lauraceae. Trong dân dan xá xị còn có các tên gọi khác là Gù Lương, Re Dầu, Re Hương, Vù Hương. Chưa có lý giải vì sao cây có tên xá xị, có thể do mùi hương của cây thơm dịu nhẹ tạo cảm giác thư thái giống như nước giải khát xá xị.

Cây xá xị là cây lâu năm khi trưởng thành đạt chiều cao từ 12m đến 20m, là cây gỗ với đường kính thân 50cm đến 60cm. Thân cây có vỏ màu xám nâu cho mùi thơm đặc trưng. Lá cây xá xị rộng khoảng 6cm và dài từ 11cm đến 18cm. Có hai kiểu lá: lá có gân lông chim hoặc có 3 gân, có thể thấy cả hai loại lá ở trên cùng một cành của cây. Cây xá xị ra hoa có mùi thơm dịu, màu trắng. Quả xá xị có hình cầu.

Cây xá xị thường mọc vươn cao đón ánh sáng mặt trời nên phù hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới gió mùa. Cây được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và các quốc gia thuộc bán đảo Ấn Độ. Ở Việt Nam cây xá xị mọc nhiều ở Tây Nguyên, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, cây mọc chủ yếu từ Bắc Trung Bộ trở vào nam.

Hoa cây xá xị

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY XÁ XỊ

Các nghiên cứu cho biết trong vỏ cây xá xị có hàm lượng tinh dầu cao lên đến 6%, hàm lượng tinh dầu trong gỗ khoảng 2%. Tinh dầu xá xị có đặc điểm là rất lỏng và nặng hơn nước với tỷ trọng khoảng 1,070 so với nước. Trong tinh dầu xá xị có 80% là chất safrol ete metylenic của allylpyrocatechin, ngoài ra còn có các chất pinen, eugenol, phellandren, long não.

Trong công nghiệp chất safrol được oxa hóa bẳng Kali permanganat thu được ete metylic của andehit protpcatechic. Đây chính là hương liệu heliotrope được sử dụng phổ biến.

CÁC CÔNG DỤNG CỦA GỖ CÂY XÁ XỊ

Trong bảng xếp hạng các loại gỗ quý Việt Nam thì gỗ xá xị thuộc nhóm 2. Đây là nhóm các gỗ có tỷ trọng nặng, cứng và có sức chịu lực cao. Một số cây gỗ thuộc nhóm 2 là: Đinh, Lim, Sến, Táu, Nghiến, …

Có hai loại gỗ xá xị là: gỗ xá xị xanh và gỗ xá xị đỏ. Hai loại gỗ này được phân biệt dựa trên màu sắc, tính chất của chúng là giống nhau.

Nếu sử dụng gỗ xá xị trong xây dựng cần chọn những cây lâu năm, có ít tinh dầu sẽ không bị nứt. Những cây chưa lâu năm cần được sử lý để gỗ không bị nứt.

Công dụng của gỗ xá xị

Gỗ xá xị tỏa ra mùi thơm đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người, giúp con người thư thái dễ chịu. Nếu sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng hay đồ dùng như cửa, bàn ghế sẽ giúp xua đuổi côn trùng như gián, muỗi, kiến. Vì lý do đó gỗ xá xị được dùng vào các mục đích rất đa dạng:

+ Làm đồ nội thất: bàn, ghế, đồ trang trí có mùi thơm.

+ Để khử mùi: đặt trong nhà vệ sinh, trong xe ô tô.

+ Làm đồ trang sức: gỗ xá xị qua bàn tay của nghệ nhân được chế tác thành tượng hay vòng tay.

+ Trong công nghiệp thực phẩm: lá và vỏ cây xá xị là thành phần chính để chiết xuất hương liệu heliotrope.

Ngoài các công dụng trên, gỗ xá xị còn được tin có tác dụng khử tà khí, bảo vệ gia chủ.

Công dụng của tinh dầu xá xị

Tinh dầu xá xị có đặc điểm là rất lỏng và nặng hơn nước được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau. Ngoài việc tỏa ra mùi thơm mang lại sự thư thái, tinh dầu xá xị còn giúp xua đuổi côn trùng, làm đẹp, chữa bệnh.

Tập yoga

Trong y học dân gian tinh dầu xá xị được tin dùng để điều trị các chứng bệnh như hen xuyễn, đi tiểu khó, đau bụng, nôn mửa. Ngày nay các chiết xuất từ xá xị được kết hợp với tây y hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa hay bệnh về đường tiết niệu nhờ khả năng kháng thể và tính kháng sinh.

CÁCH SỬ DỤNG XÁ XỊ (nguồn tham khảo)

CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU XÁ XỊ

Những cách sử dụng tinh dầu xá xị làm đẹp, bảo vệ sức khỏe

  • Dùng tinh dầu xá xị tẩy mụn cám, làm xe khít lỗ chân lông: Mỗi ngày nhỏ 2 giọt vào vị trí cần thiết rồi xoa đều nhẹ, làm mỗi ngày một lần.
  • Dùng tinh dầu xá xị trị vết côn trùng đốt: với vết tổn thương trên da do các loại côn trùng như muỗi, ong đốt ta nhỏ 1 giọt tinh dầu xá xị vào vị trí bị đốt xoa đều.
  • Tinh dầu xá xị giúp cải thiện hệ miễn dịch, có sức khỏe tốt: vào buổi tối nhỏ 1 giọt xá xị xoa vào mỗi gan bàn chân, xoa nhẹ cho tinh dầu thấm đều.
  • Tinh dầu xá xị giúp giảm đau do chấn thương khi chơi thể thao, viêm xương khớp: nhỏ từ 1 đến 2 giọt tinh dầu xá xị vào vị trí bị đau, xoa đều.
  • Tinh dầu xá xị giúp tinh thần thư thái, tập trung: những người hoạt động trí óc hay đang cần tập trung để tập yoga hay ngồi thiền có thể nhỏ từ 1 đến 2 giọt tinh dầu xá xị vào sau vai gáy.

Cách dùng đèn tinh dầu xá xị

Đổ nước ấm vào khoảng 2 phần 3 thể tích của bát, nhỏ 4 đến 5 giọt tinh dầu xá xị vào cho gian phòng diện tích tương ứng 20 m2.

Đèn tinh dầu

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ GỖ CÂY XÁ XỊ

Mùi hương của gỗ cây xá xị kéo dài được bao nhiêu năm?
Với mùi hương tạo cảm giác thư thái dễ chịu cùng khả năng chống mối mọt, gỗ cây xá xị rất được yêu thích làm nội thất, xây dựng. Một điều nhiều người quan tâm là mùi hương của gỗ cây xá xị kéo dài được bao nhiêu năm. Là cây lâu niên nên mùi hương trên gỗ cây xá xị có thể duy trì trong 4 năm sau khi thu hoạch.
Gỗ cây xá xị có độc không?

Do cây phát ra mùi thơm nên cũng gây ra những lo lắng về khả năng gỗ cây xá xị có độc. Sự thật thì ngược lại, gỗ cây xá xị còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh hay làm tinh dầu chữa côn trùng cắn, giảm đau do viêm khớp, …

Rễ cây xá xị có tác dụng không?

Cùng với gỗ từ thân cây, gỗ từ rễ cây xá xị cũng được sử dụng để làm thuốc trị các bệnh như: viêm khớp do phong thấp, ăn uống kém, cảm cúm, …

Tinh dầu

HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÍ KHÁCH HÀNG

Mời quí khách xem và lựa chọn sản phẩm tại đây!

Leave a Reply