Bạn đang xem: Cây thuốc quý » Cây lẻ bạn – đặc điểm và những công dụng quý

Cây lẻ bạn – đặc điểm và những công dụng quý

Cây lẻ bạn còn được dùng để trang trí và làm thuốc chữa bệnh. Cây có các tác dụng thanh nhiệt nhuận phế, tiêu đờm, chống ho, giải độc. Bài viết này sẽ nói về những công dụng quý đó của cây lẻ bạn.

Cây lẻ bạn có các tên gọi khác là cây sò huyết, cây bạng hoa, cây lão bang sinh châu, cây tử vạn niên thanh. Cây có tên khoa học là Tradescantia discolor L’Hér thuộc họ thài lài (Commelinaceae). Cây lẻ bạn trong tự nhiên mọc ở các nước trung Mỹ.

Cây lẻ bạn

ĐẶC ĐIỂM CÂY LẺ BẠN

Cây lẻ bạn là cây thân thảo sống lâu năm. Khi trưởng thành cây đạt chiều cao từ 20cm đến 40cm. Thân cây có đặc điểm là không phân nhánh và các bẹ lá mọc ra xung quanh.

Các bẹ lá của cây rộng từ 3cm đến 5cm và dài từ 18cm đến 28cm. Lá của cây có màu tím hồng (màu tía) ở mặt dưới và màu xanh lục với vân ở mặt trên.

Hoa của cây lẻ bạn mọc theo cụm hình tạn có hình dạng như hai cái mo đang được úp vào nhau. Đâu cũng là lý do cây còn có tên gọi là cây sò huyết. Hoa lẻ bạn có lá đài và 3 cánh màu trắng ngà. Cây ra hoa vào mùa hè.

Cây lẻ bạn có đặc điểm là chịu được trời nắng gắt và có tốc độ phát triển nhanh, có thể bao phủ không gian đất trong thời gian ngắn.. Cây thường được trồng dưới tán một cây lớn. Cây lẻ bạn có khả năng chịu nắng hạn cao nhưng chịu úng ngập kém, nên khi tưới cây chỉ dùng lượng nước vừa đủ.

Cây lẻ bạn làm cảnh

CÔNG DỤNG CỦA CÂY LẺ BẠN

Ngoài mục đích làm cảnh trang trí, cây lẻ bạn còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá cây có vị ngọt và nhạt, có tính hàn. Cây có các tác dụng thanh nhiệt nhuận phế, tiêu đờm, chống ho, giải độc. Dưới đây là một số bài thuốc chế từ cây lẻ bạn: 

  • Trị chứng tiểu tiện khó: hoa lẻ bạn 15gr, rau má 20gr, rau diếp cá 15gr, các vị râu ngô và rễ cỏ tranh mỗi vị 10gr. Đem rửa sạch các vị trên rồi sắc với 700ml nước. Đun riu riu đến khi nước kiệt còn khoảng 250ml thì chia ra uống 2 lần mỗi ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày.
  • Bài thuốc chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc dùng cây sò huyết: hoa lẻ bạn 40 gr được rửa sạch, đem giã cho nát rồi gạn uống.
  • Bài thuốc chữa cảm sốt, đau nhức đầu, ho: chuẩn bị các vị hoa lẻ bạn 15gr, rễ cây chòi mòi và vỏ cây kim phượng hoa vàng mỗi loại 10gr. Tất cả đem phơi khô, thái nhỏ rồi sắc với 500ml nước đến khi kiệt còn 100ml. Chia làm 2 lần uống mỗi ngày, uống liên tục trong 5 ngày.
  • Bài thuộc trị viêm phế quản: hoa lẻ bạn 15gr đem rửa sạch, thái nhỏ rồi đem trộn với mật ong hoặc đường phèn. Mỗi khi sử dụng đem hỗn hợp trên hấp cách thủy trong khoảng 15 phút rồi để nguội, uống 2 đến 3 lần mỗi ngày.
  • Nấu nước uống: lấy lá cây lẻ bạn cùng với rễ cỏ tranh hoặc rễ mía lau đun sôi với nước để uống hàng ngày. Nước cây lẻ bạn có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị các chứng cảm sốt, đau nhức đầu, ho.
Hình aarnh cây lẻ bạn

HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÍ KHÁCH HÀNG

Mời quí khách xem và lựa chọn sản phẩm tại đây!

Leave a Reply