Bạn đang xem: Khỏe đẹp » Cây cà phê Robusta và Arabica ở Việt Nam

Cây cà phê Robusta và Arabica ở Việt Nam

Cây cà phê Robusta cùng với Arabica còn có tên gọi là cà phê vối và cà phê chè. Cây cà phê đã được người Pháp mang vào Việt Nam từ hơn 100 năm trước. Nhờ sự cần cù cùng với bàn tay chăm sóc khéo léo của người Việt, giờ đây Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới sau Brasil. Lịch sử cây cà phê tại Việt Nam bắt đầu từ năm 1857 do các thầy tu mang tới Việt Nam và trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình và Kom Tum (nguồn tham khảo: primecoffe.com).

Cây cà phê

CÂY CÀ PHÊ TÊN GỌI VÀ HÌNH DẠNG

Cây cà phê có tên khoa học là Coffea thuộc họ Rubiaceae và thuộc chi Coffea.

Mỗi loài cà phê trong chi Coffea như Arabica, Bengal, Robusta, ... sẽ có hình dạng khác nhau nhưng nhìn chung cây cà phê là loại cây thân thân gỗ nhỏ giống với cây trà xanh. Hai loài cà phê phổ biến nhất là Arabica cao từ 3m đến 7mRobusta cao từ 8m đến 12m.

Cây cà phê Arabica có lá nhỏ hình oval hoặc lưỡi mác. Cành Arabica khẳng khiu ít phân nhánh, có hoa màu trắng. Arabica có quả hình bầu dục hoặc hình tròn. Khi cây arabica chín quả có đường kính 10mm đến 15mm, quả chín có màu vàng hoặc đỏ tươi. Khi quả chín bóc ra sẽ được nhân có màu xám xanh, màu lục hoặc xanh nhạt.

Cây cà phê Robusta (cà phê vối) cao từ 8m đến 12m, mỗi cây có thể có một hoặc nhiều thân. Cành Robusta phân nhiều nhánh, tán rộng. Khác với Arabica tự thụ phấn, Robusta thụ phấn chéo. Robusta cho quả có đường kính 10mm đến 13mm và nhân dài từ 6mm đến 8mm.

NƠI SINH TRƯỞNG CỦA CÂY CÀ PHÊ ROBUSTA CÀ ARABICA

Là một cây ưa ánh nắng và cần nhiều nước. Đây là lý do cây cà phê mọc tại các nước nhiệt đới có lượng mưa nhiều và số ngày nắng trong năm cao.

+ Cà phê Arabica (cà phê chè) phát triển tốt nhất tại nơi có nhiệt độ mát mẻ từ 20 độ C đến 22 độ C. Cây thường được trồng ở vùng núi cao từ 600m đến 2500m. Lượng mưa cần tương ứng từ 1300mm đến 1900mm một năm.

+ Cà phê Robusta (cà phê vối) lại ưa nhiệt độ nóng ẩm hơn với nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng từ 24 độ C đến 26 độ C. Cây thường được trồng tại nơi có độ cao 600m đến 1000m. Lượng mưa lý tưởng từ 1300mm đến 2500mm.

Giữa thiên nhiên

PHÂN BỐ CỦA CÂY CÀ PHÊ

Tại Việt Nam có 3 vùng trồng cà phê chính:

+ Phía Bắc: các tỉnh Tây Bắc gồm Sơn La và Điện Biên. Ngoài ra còn có Thanh Hóa và Quảng Trị ở miền Trung.

+ Tây Nguyên: các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.

+ Phía Nam: Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tầu.

THÀNH PHẦN

Trong mỗi hạt cà phê có hơn 200 chất hóa học khác nhau gồm có. Đó là các Hydrocarbon, các acid, các alkaloid, các chất khoáng, các chất thơm, các chất béo.

Hạt cà phê

MÙA THU HOẠCH

Mùa thu hoạch của Arabica là tháng 9, 10 hàng năm. Cà phê Robusta được thu hoạch từ tháng 10 đến 12 hàng năm.

CHẾ BIẾN HẠT CÀ PHÊ

Sau khi thu hoạch quả cà phê được chế biến theo một trong 2 cách: chế biến khô và chế biến ướt. Sau khi phơi xong quả cà phê khô được để trong bao tải hoặc bồn chứa khoảng 2 tuần. Sau đó cà phê được mang đi xát để bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, lấy hạt cà phê bên trong.

Cà phê nhân được gói trong bao tải bảo quản trong kho đảm bảo các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm.

Sau khi được chuyển đến tay nhà máy hoặc người dùng cá nhân, cà phê nhân lại trải qua nhiều công đoạn. Đó là: rang, xay để thu được hạt cà phê sẵn sàng cho việc pha cà phê.

+ Rang cà phê là quá trình tăng nhiệt một cách đều đặn. Mục đích là hạt cà phê để thu được hạt cà phê đã rang có màu sắc, hương thơm, mùi vị, trọng lượng, ... mong muốn. Có thể rang thủ công bằng chảo hoặc rang bằng máy. Khi hạt cà phê đạt nhiệt độ 230 độ C sẽ có tiếng nổ lần 1, tới nhiệt độ 242 độ C sẽ có tiếng nổ lần 2.

+ Cà phê sau khi rang sẽ được xay để tạo ra bột cà phê có độ mịn phù hợp với từng dụng cụ pha cà phê khác nhau. Mặc dù vậy có một yêu cầu là bột cà phê được xay xong cần phải thật đều nhau.

Cà phê robusta

MỘT SỐ TÁC DỤNG CỦA CÀ PHÊ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

  • Chống oxy hóa

Trong hạt cà phê tươi có các khoáng tốt cho cơ thể như Kali, Magie, Canxi và các vitamin B2, B3, B5 cùng với các hợp chất polyphenols. Đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, đẩy lùi quá trình lão hóa.

  • Hỗ trợ cho trí nhớ

Cà phê từ lâu đã được biết mang lại cho người uống sự tỉnh táo, trí óc minh mẫn. Đó là nhớ tác động tới các dây thần kinh trong bộ não, giúp não linh hoạt hơn, tăng cường trí nhớ.

  • Làm sạch dạ dày

Nhờ tác dụng lợi tiểu, sau khi uống cà phê cơ thể sẽ thường xuyên đi tiểu và đẩy các chất cặn bã, chất độc ra khỏi dạ dày.

  • Đốt cháy mỡ thừa

Chất caffein có trong hạt cà phê có tác dụng làm tăng khẳ năng trao đổi chất của cơ thể, qua đó giúp đốt cháy nhiều hơn chất béo, giúp giảm cân.

Sending
User Rating 5 (1 vote)

2 Comments

  1. mua ban cay trong 9 June, 2018
    • Quang 18 June, 2018

Leave a Reply