Bạn đang xem: Bệnh trĩ » Bệnh trĩ là gì? Triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ, dân gian hay goi là bệnh lòi dom hình thành khi các đám rối tĩnh mạch trĩ ở khu vực các mô quanh hậu môn bị giãn ra quá nhiều. Ở người bình thường các mô này có tác dụng kiểm soát phân thải. Bệnh trĩ xảy ra khi các mô này bị sưng phồng lên hoặc bị viêm. Chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh trĩ, các triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ

PHÂN ĐỘ BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ được phân độ dựa trên các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Ngày nay một cách phân độ được sử dụng rộng rãi là theo 3 cấp độ: trị nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội

Trĩ nội xuất hiện khi trĩ hình thành ở trên đường lược, có bao bạo là niêm mạc hậu môn. Nguyên nhân gây trĩ nội là các xoang tĩnh mạch trĩ trên bị phồng to. Bệnh trĩ nội nếu không được chữa trị kịp thời có thể có các biến chứng nguy hiểm như mất máu, nhiễm trùng, ...

Trĩ ngoại

Nguyên nhân gây trĩ ngoại là khi tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới (ngoài) bị giãn. Búi trí nổi lên ở bên ngoài hậu môn và được che phủ bởi da. Khi búi trĩ ngoại sa xuống cũng gây ra một số biến chứng như sưng tấy, tắc mạch, đau và viêm nhiễm, ...

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là khi hai loại trĩ nội và trĩ ngoại cùng hình thành và kết hợp với nhau. Khi cả hai loại trĩ trên phát triển và chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này các búi trĩ nội và ngoại (tương ứng ở trong và ngoài ống hậu môn) gặp và dính lại với nhau. Sự kết hợp này hình thành một búi trĩ mới lớn từ trong ra ngoài hậu môn gọi là trĩ hỗn hợp. 

CÁC NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP GÂY RA BỆNH BỆNH TRĨ

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ là thói quen sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể những thói quen sau là tác nhân của bệnh trĩ.

Tư thế làm việc

Do ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu

Ngồi hoặc đứng quá lâu trong một tư thế có thể gây ra bệnh trĩ và còn ảnh hưởng đến cột sông.

Tập cử tạ

Do vận động nặng

Các hình thức vận động như như khiêng, vác các đồ vật nặng. Do tập thể thao với cường độ cao các môn cử tạ, gym, ...

Do thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, tiêu, nhiều đồ chiên xào. Sử dụng nhiều chất kích thích như hút thuốc lá, uống bia rượu. Trong khi đó lại ít ăn hoa quả, rau, ít ăn đồ ăn có nhiều chất xơ.

Nước

Do uống nước không đủ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể

Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong điều hòa nhiệt độ cơ thể chuyển hóa các chất và bảo vệ các cơ quan. Việc uống không đủ lượng nước mỗi ngày cũng có thể gây ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra bệnh trĩ cũng là hệ quả của một số bệnh khác như bệnh béo phì, ho kéo dài hoặc mang thai.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH TRĨ

Khi phát hiện bệnh trĩ cần đến gặp bác sĩ để khám, định bệnh loại trĩ nào và có pháp đồ chữa bệnh trĩ phù hợp. Thông thường với các bệnh nhân bệnh trĩ sẽ thực hiện các biện pháp sau.

Vệ sinh hàng ngày

Mỗi ngày vệ sinh bằng cách ngâm trong nước ấm từ 2 đến 3 lần. Sau khi đi đại tiện nên vệ sinh bằng nước.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trong bữa ăn nên tăng cường các loại rau, hoa quả, các thực phẩm nhiều chất xơ. Nên uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể.

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Đối với bệnh trĩ bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc theo cả hai cách: thuốc uống và thuốc bôi. Trong đông y gọi phương pháp này là “Nội ẩm ngoại bồi”.

Phẫu thuật bệnh trĩ

Để điều trị dứt điểm trĩ nội người bệnh cần thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp xóa tan búi trĩ. Sau phẫu thuật người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dặn của bác sĩ.

 

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI CHỮA BỆNH TRĨ

Y học hiện đại đã có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Dù vậy người bị bệnh trĩ vẫn nên thực hiện các biện pháp sau để bệnh mau thuyên giảm.

Bệnh đau lưng

Tránh không rặn và khiêng các đồ vật nặng

Nếu bệnh nhân trĩ cố rặn sẽ làm trĩ có thể lòi ra nhiều hơn ngoài hậu môn. Các hành động bê, khiêng vật nặng cũng có tác hại tương tự. Các việc trên làm tăng áp huyết trong mạch máu dẫn đến lỗ trĩ bị trương và căng hơn.

Hạn chế ngồi lâu, ngồi xổm và đứng lâu

Hành động đứng lâu hay ngồi lâu một chỗ có thể ảnh hưởng xấu đến việc chữa bệnh trĩ. Các hành động trên tác động đến quá trình tuần hoàn máu ở khoang xương chậu. Việc này dẫn đến ứ máu ở các tĩnh mạch bị trĩ.

Rửa hậu môn thay vì dùng giấy sau khi vị sinh

Sau khi đi vệ sinh việc rửa bằng nước sẽ sạch hơn dùng giấy. Ngoài ra việc dùng giấy sẽ gây đau và có thể làm vết trĩ nặng hơn. Nếu có thể bệnh nhân nên ngâm hậu môn với nước muối ấm từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Ngoài ra bệnh nhân nên hình thành thói quen đi đại tiện trong một khung giờ nhất định hàng ngày.

Thực đơn nhiều rau và hoa quả

Người bệnh trĩ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Việc ăn uống đúng cách kết hợp với sinh hoạt điều độ có thể làm thuyên giảm bệnh ở thể nhẹ. Cụ thể người bệnh trĩ nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như hoa quả, rau, ... Nên tránh ăn đồ cay nóng và chiên xào, tránh các chất kích thích như bia, rượu, cà phê. Để chữa bệnh trĩ cũng cần uống đủ lượng nước hàng ngày.

CHÚ Ý KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

Với các bệnh nhân có tiền sử dạ dày khi uống thuốc trị bệnh trĩ có thể gây chảy máu dạ dày. Các đối tượng này cần tham khảo bác sĩ về thuốc và cách điều trị.

Tinh thần lạc quan

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Mời bạn xem các bí quyết khỏe đẹp khác

Các từ khóa để tìm kiếm bài viết này:

bệnh trĩ, benh tri, lời khuyên cho người bị bệnh trĩ, chữa bệnh trĩ

Sending
User Rating 5 (2 votes)

Leave a Reply