Bạn đang xem: Bệnh tiểu đường » Bệnh tiểu đường, triệu chứng tiểu đường và cách chung sống

Bệnh tiểu đường, triệu chứng tiểu đường và cách chung sống

Bệnh tiểu đường còn có tên là bệnh đái tháo đường xuất hiện khi tuyến tụy trong cơ thể không còn tự sản xuất được hoặc sản xuất không đủ lượng insulin cần thiết. Chất insulin là một hormon quan trọng ở tuyến tụy đóng vai trò vận chuyển đường glucose đi nuôi cơ thể. Khi cơ thể không có đủ chất insulin dẫn đến lượng đường glucose tăng cao do không được chuyển hóa. Hệ quả của lượng đường cao là các tổn thương ở mắt, thần kinh, thận và tim của bệnh nhân.

Bệnh tiểu đường

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 có thể do di truyền hoặc bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị tổn thương và các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị chết đi. Hệ quả là bệnh nhân có ít hoặc không còn insulin để vận chuyển đường glucose. Việc đường glucose không còn được chuyển đi nuôi cơ thể lại tích lũy lại trong máu. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi các tế bào trở nên đề kháng với các hormon insulin. Điều này dẫn đến tuyến tụy không tạo ra đủ insulin cần thiết. Việc thiếu insulin khiến lượng đường không được chuyển hóa hết mà tích tụ trong máu gây ra tiểu đường.

Mang thai

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kì

Trong giai đoạn mang thai nhau thai thường tạo ra các kích thích tố. Các kích thích tố này khiến cho các tế bào kháng insulin tốt hơn. Nếu vì một lý do nào đó tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để bù đắp lại số insulin đã bị kháng thì người mẹ cũng bị tiểu đường. Người ta gọi bệnh này là tiểu đường thai kỳ.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có 6 triệu chứng để nhận diên dưới đây.

Đói bụng

Cảm thấy đói cồn cào

Người bị tiểu đường do không hấp thu đủ đường glucose sẽ cảm thấy thèm ăn và đói cồn cào. Cùng với đó là cảm giác mệt mỏi và khát nước, lưỡi khô, liên tục muốn uống nước.

Ngứa ngáy

Cảm giác ngứa ngáy

Da bệnh nhân tiểu đường thường bị khô do lưu thông máu trong cơ thể bị suy giảm. Hệ quả là bệnh nhân thấy ngứa ngáy ở bàn tay, bàn chân, cẳng chân.

Một số vị trí trên cơ thể có da đổi màu

Ở một số vị trí như khuỷu tay, chân, cổ, đốt ngón tay thấy các viền đen.

Thính lực

Thị lực tăng

Lượng đường tăng gây rối loạn dịch trong cơ thể. Việc dịch trong mắt bị rối loạn khiến thị lực tăng, mắt có thể nhìn rõ hơn các vật ở xa.

Suy giảm thính lực

Làm thính lực giảm

Trong khi thị lực tăng thì người bệnh tiểu đường lại có thính lực giảm sút. Khả năng nghe suy giảm so với trước khi mắc bệnh.

Ngáy ngủ

Ngáy to khi nằm ngủ

Người bị đái tháo đường khi ngủ sẽ ngáy to hơn để giải phóng lượng hormone.

tổn thương ở mắt, thần kinh, thận và tim của bệnh nhân


ĐỊNH BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ngày nay có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới. Khi bạn nhận thấy mình có các triệu chứng của đái tháo đường ở trên, bạn cần đi làm xét nghiệm. Phương pháp định bệnh đái tháo đường phổ biến là đo lượng đường huyết có trong máu. Trước khi xét nghiệm bệnh nhân không nên ăn gì để kết quả được chính xác.

Xét nghiệm tiểu đường

Xét nghiệm đái đường theo chỉ số đường huyết.

Không bị bệnh

Chỉ số đường huyết trước khi ăn từ 4 đến 5,9 mmol/l

Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 tiếng: nhỏ hơn 7,8 mmol/l

Bị bệnh tiểu đường tuýp 1

Chỉ số đường huyết trước khi ăn từ 4 đến 7 mmol/l

Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 tiếng: nhỏ hơn 9 mmol/l

Bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Chỉ số đường huyết trước khi ăn từ 4 đến 7 mmol/l

Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 tiếng: nhỏ hơn 8,5 mmol/l

ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường nếu không được điều trị sẽ có những biến chứng nguy hiểm ở mắt, tim, thận, hệ thần kinh. Khi xét nghiệm cho kết quả bị tiểu đường, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có một pháp đồ điều trị thích hợp.

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt. Chế độ ăn uống này cần đảm bảo hạn chế tối đa lượng tinh bột và đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên có máy đo đường huyết bên mình. Bệnh nhân luôn theo dõi tình trạng bệnh và nếu có diễn biến xấu cần đến gặp bác sĩ ngay. 

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng rất quan trọng.

Chú ý đảm bảo ngủ đủ và đều đặn

Người bệnh cần duy trì giấc ngủ đủ và đều đặn, ngủ mỗi ngày trên 7 tiếng. Việc thiếu ngủ có thể làm tăng đường huyết.

Hút thuốc lá

Không hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây khó khăn cho việc lưu thông của máu trong cơ thể. Việc này có thể làm bệnh tiểu đường trở nên nặng hơn.

Tập thể thao

Vận động, chơi thể thao hàng ngày

Việc tập luyện thể thao thường xuyên làm giảm nguy cơ các biến chứng của tiểu đường như đau tim, đột quị, ...

Duy trì cân nặng

Duy trì cân nặng phù hợp

Bệnh béo phì có thể làm tăng đường huyếttăng sự kháng insulin trong cơ thể. Người bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 cần duy trì cân nặng hợp lý.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Tăng cường ăn chất xơ, ăn nhiều hoa quả, rau, ăn chậm và ăn vừa đủ. Ăn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, quả ô liu, ... Hạn chế ăn tinh bột, hạn chế tối đa các đồ ngọt.

Tinh thần lạc quan

Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Các nghiên cứu cho biết stress ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tiểu đường. Người bị stress có khả năng bị tiểu đường cao hơn.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT

Mời bạn đọc tiếp các bài viết về sức khỏe khác!

Sending
User Rating 5 (1 vote)

Leave a Reply