Bạn đang xem: Tỏi » 9 tác dụng chữa bệnh của tỏi

9 tác dụng chữa bệnh của tỏi

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA TỎI

Từ xa xưa củ tỏi được ghi nhận là có tác dụng chữa bệnh, giúp tăng cường sức khỏe. Theo Đông y củ tỏi có vị cay, có tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khiếu, giải phong, sát trùng, chữa khí hư, khó tiểu tiện, tiêu đờm và hạch ở phổi, trịn giun, đề phòng cảm cúm.

Củ tỏi mọc mầm

Cụ thể những tác dụng chữa bệnh của tỏi như sau:

#1 TÁC DỤNG KHÁNG SINH

Củ tỏi khi bị nghiền nát (băm, dập) sẽ sinh ra chất allicin, một hợp chất kháng sinh và kháng nấm. Cùng với allicin, liallyl sulfide cũng có tác dụng kháng sinh dù không mạnh bằng. Khác với allicin, liallyl không bị mất dược tính chậm hơn và vẫn giữ được dược tính khi nấu. Hợp chất quan trọng thứ 3 trong củ tỏi là ajoene là một chất chống oxy hóa và chống đông máu, ngoài ra ajoene cũng có tác dụng chống lại một số loại virus.

#2 TÁC DỤNG KHÁNG KHUẨN

Trong thành phần củ tỏi sau khi đã được giã, các hoạt chất dianllil disulfide, diallil trisulfide cùng các hoạt chất chứa lưu huỳnh khác có thể ức chế khoảng 70 loại vi khuẩn, thậm chí cả các vi khuẩn đã lờn thuốc kháng sinh hạng nhẹ.

#3 TÁC DỤNG KHÁNG VIRUS

Các hoạt chất trong củ tỏi đã được ghi nhận có thể ngăn ngừa một số loại virus cúm, virus gây lở mồm long móng, ...

Múi tỏi đã bóc vỏ

#4 TÁC DỤNG TỐT CHO TIM MẠCH

Củ tỏi có tác dụng làm tăng các cholesterol tốt và giảm đi các cholesterol xấu, các cholesterol xấu là nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, gây xơ cứng động mạch.

Tỏi cũng đã được ghi nhận giúp điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch khỏe các hiện tượng nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu náo. Tỏi tươi có tác dụng điều hóa huyết áp

Nhờ khả năng làm giảm cholesterol và xơ vữa động mạch trên, tỏi được công nhận có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.

#5 TÁC DỤNG TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Tỏi có tác động tốt đến hệ miễn dịch, tăng hoạt tính các thực bào CD4 giúp bảo vệ màng tế bào chống tổn thương ADN.

#6 TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Tỏi có thể phòng tránh các rối loạn men tiêu hóa, kích thích quá trình tiết dịch mật, dịch vị, giúp bảo vệ dạ dày và ruột khỏi bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng giải độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium.

#7 TÁC DỤNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Một số nghiên cứu công bố trong tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại u ung thư nhờ các hợp chất S-allyl cystein, diallyl disulfide, diallyl trisulfide và ajoene. Ngoài ra chất selenium trong tỏi là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư.

#8 TÁC DỤNG GIẢI ĐỘC NICOTIN

Những người nghiện thuốc lá sử dụng tỏi có thể cắt cơn nghiện nhờ khả năng giải độc nicotin hiệu quả.

#9 TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN

Các chiết xuất từ tỏi có thể làm giảm lượng lipid peroxides và triglycerides qua đó giảm nhiễm độc cho gan.

Đọc thêm về tỏi tại đây.

Sao chép xin ghi rõ nguồn: bepban.com

Sending
User Rating 5 (1 vote)

One Response

  1. Randy 19 June, 2018

Leave a Reply